การล้มสุดฮิตของการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์
เมื่อพูดถึงเรื่องการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์หลายๆ คนคงจะนึกถึงท่าทางการขับขี่ระดับพระกาฬของเหล่านักแข่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าโค้งเข่าเช็ดพื้น จนไปถึงศอกเช็ดพื้น หรือการยกล้อเท่ๆ เข้าเส้นชัย แต่ยังมีอีกหนึ่งอย่างในการแข่งขันที่หลายๆ คน ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น นั่นก็คือ การล้ม และการล้มนั้น เรามักจะเห็นแทบทุกครั้งที่มีการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์รายการใหญ่ๆ อย่าง moto cross

ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงท่าทางการล้มสุดฮิตของนักแข่ง ที่หลายๆ คนสงสัยว่า มันคือ ท่าทางอะไรกัน หรือบางคนอาจจะรู้แล้วแต่ยังไม่ทราบว่าการล้มแบบนี้ สาเหตุมันเกิดจากอะไรกันแน่ เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบไปด้วยกันครับ
การล้มสุดฮิตของการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์
การล้มสุดฮิตของการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์

 

จากภาพ ทุกคนคงจะตกใจอย่างแน่นอนเพราะการล้มแบบนี้ ต้องบอกเลยครับว่าหนักสุดๆ เลยก็ว่าได้ การล้มประเภทนี้ สาเหตุ คือ เข้าโค้งเกินหน้ายางไปแล้ว และผู้ขับทำการเปิดคันเร่งแต่ในจังหวะที่เปิดคันเร่งนั้น ดันไปตรงกับจุดที่เกินการยึดเกาะของหน้ายาง จึงทำให้รถสไลด์ชนิดที่ว่าบางคันท้ายรถแทบวิ่งแข่งกับหน้ารถเลยทีเดียวครับ วิธีการรับมือกับการล้มแบบ Low Side ก็คือ ปล่อยให้ตัวเราสไลด์ไปเลยครับ อย่าพยายามลุกขึ้นในขณะที่ตัวเรากำลังกลิ้ง เพราะว่าเมื่อร่างกายกลิ้งอยู่ในความเร็วระดับนึง เมื่อเราพยายามยืนขึ้น อาจทำให้เสียท่าให้อวัยวะบางจุดกระแทกเข้ากับพื้นถนนได้ครับ และนี่ก็คือ เกร็ดความรู้ จากที่ใครหลายๆ คนกำลังสงสัยว่าการล้มเหล่านี้ มันเกิดจากอะไรและมีวิธีรับมือแบบไหนทาง #ทางสายพานDuraICHI ได้หาคำตอบมาให้เป็นที่เรียบร้อย8t และในครั้งหน้า #ทางสายพานDuraICHI จะนำความรู้ดีๆ แบบไหนมาฝากกันอีกรอติดตามได้เลยครับที่ www.stkbelt.com สวัสดีค่ะ
107 views