ระบบดรัมเบรก มีวิธีดูแลอย่างไร มาดูกัน

ระบบดรัมเบรกของมอเตอร์ไซค์
ระบบรักษาความปลอดภัยของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าทางค่ายต่างๆ ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นรถ Bigbike (บิ๊กไบค์) ในปัจจุบันนี้ ที่แทบจะมีแต่ระบบเบรก ABS กันแล้วทั้งสิ้น แต่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์เก่าๆ นั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นระบบดิสก์เบรก หรือ ดรัมเบรก ซึ่งถือว่าเป็นระบบเบรกที่เก่าพอตัวเลยทีเดียว

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับระบบดรัมเบรก
ซึ่งวันนี้ ราก็จะพาเพื่อนๆ มาพบกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลระบบหยุดรถมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่า หรือที่เรียกกันว่า ดรัมเบรก นั่นเองครับ ส่วนจะมีวิธีดูแลให้สามารถใช้งานนานๆ ได้อย่างไร ตามเกร็ดความรู้ จาก สายพานDuraICHI ในวันนี้มาชมกันเลย

ภายในดรัมเบรก
เรียกได้ว่าการตรวจสภาพของดรัมเบรกอย่างสม่ำเสมอนั้นถือว่าเป็นที่สิ่งจำเป็นเอามากๆ ทั้งนี้ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าวัสดุต่างๆ ในฝักเบรกนั้นจะอยู่ที่ระดับสูงสุด และฝักเบรกจะต้องไม่สึกจนเกินไป หรือกาวของวัสดุเบรกนั้น ยังยึดฝักเบรกให้ติดแน่นอยู่เสมอ วัสดุที่เสียดทานบางอย่าง จะยึดติดเข้ากับหมุดเหล็ก และหมั่นตรวจดูสภาพของหมุดเสมอ เพื่อไม่ให้หมุดทะลุออกมา เพราะหากหมุดทะลุออกมา มันก็จะทำให้เกิดร่องที่ด้านในของดุมเบรกในขณะที่ท่านเหยียบเบรกได้

ผ้าเบรก
ส่วนใหญ่แล้ว บริเวณที่จะทำให้ระบบเบรกมีข้อบกพร่อง ก็คือลูกเบี้ยวเบรก ซึ่งจะดันฝักเบรกให้สัมผัสกับดุม และมีแนวโน้มว่าลูกเบี้ยวเบรกนี้จะติดบ่อยๆ เพื่อป้องกันสนิม และสำหรับการติดของเบรก ให้อัดจารบีในส่วนประกอบต่างๆของเบรก แต่ระวังอย่าให้จารบีสัมผัสกับฝักเบรก หรือด้านในของดุมเบรก

ระบบการทำงานของดรัมเบรก
ทีนี้เรามาดูในส่วนของการบำรุงรักษาระบบเบรกของมอเตอร์ไซค์คู่ใจเรากันบ้าง โดยวิธีตรวจสอบก็คือ ให้เราเปิดดรัมเบรก และตรวจดูการสึกหรอที่บริเวณฝักเบรก หากเกิดการสึกมาก ให้เปลี่ยนฝักเบรก และหากมีแผ่นเสียดทาน ที่ยึดติดอยู่กับบริเวณแผ่นหลังของฝักเบรก ให้เปลี่ยนฝักเบรกเช่นกัน หรือหากวัสดุผ้าเบรกมีความหนาที่ 1.5 มม. (ประมาณ 1/16 นิ้ว) ที่ยังสามารถมองเห็นได้ หากท่านมีฝักเบรกที่มีวัสดุเสียดทาน ที่ยึดติดกับแผ่นหลังของฝักเบรกด้วยหมุด ให้เปลี่ยนฝักเบรก หากวัสดุนั้นอยู่ห่างจากหมุดยึดประมาณ 1 มม. (หรือ 1/32 นิ้ว)

ฝักเบรก
มาต่อกันที่การเปลี่ยนฝักเบรก ให้เรายกฝักเบรกข้างหนึ่งขึ้นมา และฝักเบรกทั้งสองอันมันก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย เพราะฝักเบรกทั้งสองตัวนั้นจะยึดติดกันด้วยสปริง หลังจากนั้นให้ใส่สปริงเข้ากับชุดฝักเบรกใหม่ และยกใส่เข้าที่เดิม (พอถึงขั้นนี้ให้ระมัดระวังอย่าสูดผงผ้าเบรกเข้าไป ทางที่ดีควรใส่หน้ากากกันฝุ่น) จากนั้นให้ตรวจสอบด้านในของดุม ที่สัมผัสกับฝักเบรก และขัดด้วยผ้าขัดเอ็มเมรี (Emery cloth) หลังจากนั้นให้ทำความสะอาดด้านหลังของแผ่นเบรก ใส่จารบีที่ลูกเบี้ยวเบรก และแกนและปรับเบรกดุมให้ถูกต้อง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ผ้าขัดเอ็มเมรี
เพียงเท่านี้ เบรคมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นแน่นอนค่ะ
ติดตามกันได้ที่ stkbelt เลยนะค่ะ สำหรับวันนี้เราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ
103 views